Nước mắm truyền thống đôi điều bạn chưa biết?

Từ xưa đến nay, Nước mắm truyền thống được xem là loại gia vị rất gần gũi và thân quen đối với mọi gia đình Việt Nam.
Món ăn Việt có đậm đà, thơm ngon một phần là nhờ hương vị của nước mắm truyền thống thậm chí là không thể thiếu trong một số món ăn dân dã của Việt Nam, ví như cá kho quẹt, thịt kho quẹt, giò, chả, bánh xèo, bún chả Hà Nội,…
Với hương vị tự nhiên đặc trưng, khi nêm nếm vào thức ăn hoặc làm nước chấm, nước mắm truyền thống sẽ làm tăng hương vị đậm đà cho các món ăn và kích thích sự ngon miệng cho người thưởng thức.
Để sản xuất ra được nước mắm ngon, người sản xuất phải công phu lựa chọn từ nguyên liệu cá tươi, đến qui trình chăm sóc lên men cho ra nước mắm. Các loại cá để làm nước mắm phải là cá nhỏ, sống ở tầng nổi của biển, thịt cá mềm và ngọt, đặt biệt nhất phải kể đến là nước mắm được sản xuất từ cá cơm. Thời gian để sản xuất nước mắm từ cá có thể kéo dài từ 1 đến 2 năm.

Minh họa-nguyên liệu

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, nhiều loại nước chấm pha chế từ hương nhân tạo, màu nhân tạo, vị nhân tạo được sản xuất với qui mô công nghiệp, trong thời gian rất ngắn, có thể chỉ trong vài giờ đã làm được một loại nước chấm có giá thành rẻ, cạnh tranh với nước mắm truyền thống và được bán rộng rãi trên thị trường, khiến người tiêu dùng e ngại về sự an toàn sức khỏe khi sử dụng,…
Để đảm bảo cho sức khỏe, người tiêu dùng thông minh nên lựa chọn các loại nước chấm có nguồn gốc tự nhiên, lúc này, nước mắm truyền thống thật sự được ví như là một loại gia vị hoàn hảo, thân thiện và an toàn cho người sử dụng.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Những điều đặc biệt về nước mắm truyền thống

Lịch sử nước mắm truyền thống là từ đâu

  • Không chỉ ở Việt Nam, mà từ rất lâu, nước mắm có ở rất nhiều nước trên thế giới với cách gọi khác nhau, nhưng có chung một cách làm đó là trộn cá và muối để trong một thời gian dài, phần dịch thu được có mùi thơm đặc trưng dùng làm gia vị để chế biến thức hoặc nước để chấm trực tiếp. Trong số đó có thể kể đến như Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ, hay xa hơn là các nước châu Âu và châu Phi.

Qui trình sản xuất rất đơn giản nhưng cũng rất khó

  • Trộn thật đều cá với muối theo tỷ lệ 2 đến 3 phần cá : 1-2 phần muối, bỏ vào thùng gỗ, chum sành hoặc bể xây bằng xi măng, ốp gạch. Sau một thời gian từ 8 tháng đến 2 năm, sẽ hình thành nên một chất lỏng màu vàng đến nâu đỏ có mùi thơm rất đặt trưng gọi là nước mắm. Đơn giản là vậy, nhưng nếu không biết cách làm thì cá sẽ hỏng và sẽ không hình thành nên được nước mắm thơm ngon được.

Nước mắm để càng lâu càng ngon vì vậy nên không

  • Nước mắm để càng lâu càng ngon vì vậy nên không có khái niệm về hạn sử dụng của nước mắm?
    Nước mắm cổ truyền nếu được bảo quản lâu năm, dân gian gọi là nước mắm lú, nước mắm này có hàm lượng axít amin rất cao, có thể hấp thu ngay khi đi vào cơ thể. Tương truyền rằng nước mắm này có tác dụng làm ấm cơ thể cho các thợ lặn và tác dụng rất tốt cho sức khỏe đối với phụ nữ mới sinh con.

Ths.Lê Quốc Nam
(Cố vấn kỹ thuật
Công ty Cp SX nước mắm Phúc Thịnh)

Bài viết khác

—-

Đăng ký

Để nhận bản tin